Tại sao cuộc sống tại Đức lại thu hút nhiều người đến vậy?

Có được cuộc sống ở Đức, học tập ở Đức, làm việc ở Đức là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ năng động, tích cực và cầu tiến. Vác balo lên và đến nước Đức? Sẽ là một trải nghiệm thú vị đúng không. Cùng IEC Language tìm hiểu xem đất nước này có điều gì thu hút đến vậy nhé!

1. Những điều gì nổi tiếng ở Đức?

1.1 Thủ đô Berlin nước Đức

cuộc sống ở đức có thực sự thú vị (1)

Thủ đô Berlin nước Đức

Cuộc sống ở Đức : Thủ đô Berlin nước Đức là một thành phố sôi động, trung tâm văn hóa, khoa học, chính trị, giáo dục của nước Đức, và là thành phố lớn nhất nước Đức về cả diện tích và dân số.

Nền kinh tế thành phố Berlin đa dạng, với nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành công nghiệp sáng tạo, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, công nghệ,….Một trong những công ty lớn tọa lạc tại đây như Sony, Deutsche Bahn, Deutsche Telekom, Daimler,…

Về giáo dục, thủ đô Berlin là địa điểm hàng đầu của Đức về đào tạo chuyên nghiệp. Hiện có bốn trường đại học, bảy tổ chức giáo dục đại học, bốn trường cao đẳng nghệ thuật, 26 tổ chức giáo dục đại học tư nhân được nhà nước công nhận, 70 viện nghiên cứu phi đại học, 300 nhà cung cấp giáo dục và đào tạo tư nhân.

Du lịch ở Berlin nước Đức cho cuộc sống ở Đức thú vị vô cùng. Một số điểm du lịch bên dưới giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm về thủ đô xinh đẹp này:

– Posdam

– Tản bộ qua Cổng Brandenburg

– Tham quan mái vòm kính của Reichstag

– Khám phá nhà thờ Berlin

– Tham quan tháp truyền hình Berlin

– Bức tường tự do Berlin East Side

1.2 Bóng đá Đức

Nước Đức có văn hóa cực kỳ mạnh mẽ, đoàn kết, kỷ luật và tinh thần thép. Điều đó thể hiện rất mạnh trong bóng đá Đức. Sống ở Đức bạn sẽ cảm nhận mạnh mẽ hơn điều này.

Trong những sự kiện bóng đã lớn mà Đức tham gia, tình yêu mãnh liệt đó sẽ trổi dậy hơn bao giờ hết, sự cổ vũ nồng nhiệt, tình yêu cháy bỏng trên cả những quán cà phê, nhà hàng, quán bia, từ người già trẻ nhỏ, phụ nữ hay đàn ông đều xem và cổ vũ.

Nếu sống ở Đức tại thủ đô Berlin và Munich, bạn cũng sẽ tìm thấy cái gọi là hàng dặm dài cổ động viên ở quảng trường Brandenburger Tor và Leopoldstraße. Ở đó, có tới một triệu người tụ họp cùng nhau để xem các trận đấu – tất cả đều mặc đồ đen, đỏ và vàng mà của lá cờ Đức.

Những điều đặc biệt về bóng đá Đức:

Những ngôi sao trong đội tuyển Đức

 • Mats Hummels – Ví trí: Hậu vệ, Đội: Bayern Munich
 • Toni Kroos – Ví trí: Tiền vệ, Đội: Real Madrid
 • Sami Khedira – Vị trí: Tiền vệ, Đội: Juventus Turin
 • Joshua Kimmich – Ví trí: Hậu vệ, Đội: Bayern Munich
 • Jérôme Boateng – Ví trí: Hậu vệ, Đội: Bayern Munich
 • Manuel Neuer – Ví trí: Thủ môn, Đội: Bayern Munich

Ca khúc sôi động

 • “Ole, Ole, Ole, Super Deutschland, Ole” – Là phiên bản Đức của ca khúc quốc tế “Ole, Ole, Ole, Chúng ta vô địch, Ole.”
 • “Dschland, Dschland” – Nghĩa là: “Đức, Đức” nhưng vì Deutschland thì dài nên để làm ngắn chỉ cần nói “Dschland.”
 • “So sehen Sieger aus, shalalalala…“ – Ca khúc này cất lên khi đội chiến thắng. Có nghĩa là: “Trông như nhà vô địch, shalalalala…”
 • “Einer geht noch, einer geht noch rein!“ – Dùng khi đội đang gặp may. Có nghĩa là: “Thêm một trái nữa đi!”

Ăn mừng với màn tắm bia

Như bạn cũng biết Lễ hội bia oktoberfest là một nét văn hóa đặc sắc của nước này, và khi chiến thắng trong các trận bóng đá không được tổ chức với champagne, thay vào đó, các cầu thủ và người hâm mộ đều tắm với bia, thường là bằng một cốc vại.

1.3 Bánh mì Đức

Cuộc sống ở Đức: Nước Đức nổi tiếng với hơn 600 loại bánh mì khác nhau, với hơn 1.200 loại bột mì, 17.000 lò nướng và hơn 10.000 cửa hiệu, người Đức dường như chọn bánh mì để ăn trong các bữa sáng.

Các loại bánh mì nổi tiếng ở Đức như:

– Bánh mì Brezel:

cuộc sống ở đức có thực sự thú vị (3)

Bánh mì Brezel

Brezel là loại bánh truyền thống, có mặt trong tất cả các lễ hội như Oktoberfest nổi tiếng trên toàn thế giới với bề dày lịch sử hơn 100 năm. Bánh mì Brezel được làm từ bột mì, men nở, nước và rắc thêm một chút muối hạt hoặc vừng lên mặt bánh. Bánh có hình dáng khá đặc biệt với dạng hình vòng với hai đầu thắt nút.

– Bánh mì Stollen

cuộc sống ở đức có thực sự thú vị (4)

Bánh mì Stollen

Stollen có lịch sử từ những năm 1300, đây là một dạng bánh mì ngọt hoa quả khô truyền thống ở Đức mỗi mùa Noel nên còn được gọi tên đầy đủ là Weihnachtsstollen hoặc Christstollen. Sống ở Đức bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bánh mì Stollen truyền thống có mặt khắp mọi nơi, mọi nhà mọi cửa hàng.

Bánh này được làm từ men, bột mì, nước, các loại hoa quả khô, vỏ các loại cam chanh được làm thành “mứt”, hạnh nhân và các loại gia vị như bột quế hoặc bột bạch đậu khấu (cardamom). Bánh có vị ngọt nhẹ để làm nổi bật vị ngọt từ hoa quả khô, thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh tượng trưng cho tuyết.

1.4 Văn hóa khỏa thân FKK ở Đức (tắm hơi)

cuộc sống ở đức có thực sự thú vị (5)

Văn hóa khỏa thân FKK ở Đức

Nếu sống ở Đức lâu năm, hoặc tìm hiểu nhiều vềcuộc sống ở Đức bạn sẽ không thể không biết đến văn hóa khỏa thân FKK của nước này.

FKK là từ viết tắt của FREIKÖRPERKULTUR, có nghĩa là văn hóa giải phóng cơ thể. Không hẳn là mang ý nghĩa tối, văn hóa khỏa thân FKK có nghĩa là giải phóng đi mọi sự xấu hổ bất bình đẳng mà khi con người mang quần áo thể hiện, khi mà họ cảm thấy tự do, bình đẳng với nhau ai cũng như ai.

Mặc dù Đức trước đây được xem là thiên đường khỏa thân nhưng ngày nay, phong trào này đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, trong các phòng tắm hơi ở Đức bạn cũng dễ dàng nhìn thấy nhiều cá nhân cởi đồ tự do đi lại trong phòng, có lẽ điều đó đã thấm sâu trong tâm trí mỗi người Đức về văn hóa này đó là sự tự do!

2. Cuộc sống ở Đức : con người Đức

2.1 Người phổ ở Đức

Du học Đức ngành tâm lý học (3)

Phổ là một khu vực nằm ở Ba Lan và Bắc Đức ngày nay. Ban đầu vùng này được gọi là  Brandenburg. Nó có được một người cai trị tên là Frederick Đại đế. Ông đã mở rộng nó đến Silesia, và thông qua các phân vùng của Ba Lan, đã giành được nhiều lãnh thổ hơn. Những điều này đã xảy ra vào năm 1772, 1793 và 1795.

Sau thất bại chiến tranh năm 1838, quân đội Phổ không được kiểm soát phiến quân. Otto von Bismarck được nhà vua bổ nhiệm, sau đó ông tiến hành ba cuộc chiến tranh để thống nhất nước Đức, đỉnh cao là thất bại của Đan Mạch, Áo và Pháp. Cuộc chiến tranh thứ ba dẫn đến sự sáp nhập của Alsace-Lorraine. Sau khi nước Đức thống nhất, và thua trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, thì Phổ bị bãi bỏ.

2.2 Con người Đức rất hài hước và thông minh

Con người Đức nổi tiếng với sự thông minh, hài hòa và đúng giờ. Sự lịch sự thân thiện được thể hiện trong cả cuộc sống, học tập và làm việc với nhau.

 • Làm việc theo kế hoạch

Người Đức luôn làm việc theo kế hoạch, lịch trình và những điều đã lập ra từ trước. Vì thế khi sống ở Đức bạn sẽ dễ dàng thấy ai cũng bận rộn và phản ứng cực kỳ linh hoạt với những thay đổi. Cách làm việc này giúp tiết kiệm thời gian và giải quyết công việc hiệu quả.

 • Sống ở Đức là luôn đúng giờ

Người Đức luôn đúng giờ, văn hóa này in sâu trong tiềm thức tất cả mọi người từ trẻ em đến người già, lao động hay dân văn phòng. Trễ giờ dù là chỉ 5 phút, ở Đức bạn sẽ bị xem là không tôn trọng đối phương và sẽ có hình ảnh không tốt đến đối phương. Nếu có vấn đề gì không đến đúng giờ trong các cuộc hẹn, bạn nhớ báo trước ít nhất 30 phút nhé.

 • Thẳng thắn và rõ ràng

Người Đức luôn rõ ràng và đi sâu vào vấn đề, họ không thích vòng vo. Vì vậy họ sẵn sàng góp ý cho bạn để tốt hơn mặc dù là có thể khiến bạn phật ý. Nhưng điều đó sẽ giúp bạn cải thiện hơn rất nhiều.

 • Tính cách sáng tạo

Sống ở Đức bạn sẽ dần trở nên sáng tạo hơn rất nhiều, vì chính con người ở đây là như vậy. Đức là một đất nước công nghiệp lớn nhất Châu Âu, với nhiều phát minh lớn đầy thành tựu cả nhiều lĩnh vực từ y học, xe hơi, hàng không vũ trụ. Động cơ diesel, Kính áp tròng, Máy ghi âm, Định dạng MP3 …cũng là phát minh từ nước Đức.

3. Để có cuộc sống ở Đức thật thú vị

cuộc sống ở đức có thực sự thú vị (7)

Cuộc sống ở Đức sẽ thật thú vị nếu bạn biết tìm hiểu sâu về văn hóa nước này

Cuộc sống ở Đức sẽ thật thú vị nếu bạn biết tìm hiểu sâu về văn hóa nước này và hòa nhập nhanh chóng, thích nghi nhanh chóng với nó. Du học Đức là một trong những điều tuyệt vời cho tuổi thanh xuân của bạn, đừng ngần ngại. Lợi ích sống ở Đức sẽ cho bạn góc nhìn tuyệt vời hơn nữa khi bạn là du học sinh.

Cố gắng có thật nhiều hoạt động xã hội, xây dựng cho mình mối quan hệ gắn kết rộng rãi, sẽ cho bạn sự tự tin, năng động và phát triển nhanh chóng hơn. Bằng cách sống bên cạnh các sinh viên Đức khác hoặc kết bạn giữa các sinh viên nước ngoài như mình, bạn sẽ có được cái nhìn mới về cuộc sống cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chương trình du học Đức bằng tiếng Anh để chuẩn bị cho mình tốt nhất hành trang du học, làm việc và có được cuộc sống ở Đức nhé.

Chúc các bạn thành công trên lựa chọn của mình.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *