Những sai lầm phổ biến khi học từ vựng ngoại ngữ và cách khắc phục

Dưới đây là 1 số sai lầm và cách khắc phục khi học từ vựng. Các bạn hãy tham khảo để việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng hơn nhé!

1. Nhồi nhét từ vựng tiếng Anh trong thời gian ngắn

Như các bạn đã biết, số lượng từ vựng cần học thì quá nhiều trong khi bộ não của con người thì có hạn. Điều đó khiến nhiều bạn vội vàng học từ vựng một cách nhồi nhét dẫn đến học trước quên sau, việc học không được hiệu quả như ý, gây chán nản. Đặc biệt trước mỗi kì thi, việc nhồi nhét từ vựng càng diễn ra thường xuyên hơn kết hợp với áp lực tinh thần khiến việc nhớ từ vựng ngày càng khó khăn.
Đó chính là sai lầm đầu tiên của những học sinh khi học từ vựng tiếng ngoại ngữ. Vậy làm sao để em có thể chinh phục được vốn từ vựng này mà không cần nhồi nhét trong thời gian ngắn?
Thực tế, thời gian ngắn khiến chúng ta bị căng thẳng và khó có thể học được từ vựng. Bởi để sở hữu một vốn từ “đáng nể” chúng ta cần phải tích lũy trong thời gian dài và có sự vận dụng thường xuyên. Nếu trong thời gian ngắn bạn muốn học được nhiều từ vựng thì có thể thử cách chọn ra 1000 từ vựng cần thiết nhất, bằng mọi cách phải học thuộc được 100 từ/ngày sau đó viết ra. Trong quá trình viết bạn sẽ có thể quên vài từ, hãy nhóm các từ đó lại thành một nhóm riêng và học lại các từ trong nhóm đó. Cứ lặp lại như vậy, chỉ trong 10 ngày bạn đã có thể học thuộc được 1000 từ vựng ban đầu. Tuy nhiên, cách này chỉ là “học vẹt” chống chế nên bạn không thể nhớ từ lâu dài được.

2. Lựa chọn phương pháp chưa phù hợp

Sai lầm thứ hai của học sinh khi học từ vựng chính là chưa chọn lựa được phương pháp học phù hợp với mình. Có thể phương pháp này phù hợp và hiệu quả với người khác nhưng đến khi bạn áp dụng lại chẳng thấm vào đâu. Đó là do trình độ xuất phát điểm ban đầu của bạn và họ khác nhau cùng với não bộ con người cũng có sự tiếp nhận riêng.
Do đó lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp với mình là điều vô cùng quan trọng, tiên quyết để cải thiện được vốn từ của bạn. Bạn có thể thử nhiều cách học và theo dõi hiệu quả của chúng để so sánh và chọn ra phương pháp tốt nhất với mình nhé.

3. Không kết hợp từ vựng với các kỹ năng khác

Nếu chỉ ngồi một chỗ để học từ vựng thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào ghi nhớ từ vựng đó vào trong trí nhớ dài hạn của mình. Vậy nên các bạn hãy thử học từ vựng theo cách thoải mái vừa học vừa chơi xem kết quả nhé

4. Học từ vựng nhưng chưa biết cách hệ thống, sau khi học không áp dụng vào bài tập

Học từ vựng riêng lẻ là một trong những sai lầm vô cùng phổ biến của người học ngoại ngữ. Điều này khiến việc bạn học không có hệ thống, khi nhớ và sử dụng các từ đó sẽ dễ nhầm lẫn, gây khó khăn khi áp dụng từ vựng này vào những kỹ năng khác.
Cách khắc phục sai lầm này khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn học theo các unit trong sách hay nhóm từ vựng theo bảng chữ cái. Chú ý khi học theo chủ đề nên lựa chọn đi từ dễ đến khó để không bị chán nản trong thời gian học.
Hi vọng những dòng chia sẻ này có thể giúp đỡ các bạn trong con đường học ngoại ngữ của mình. Chúc các bạn luôn học tốt!*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *