9 ĐIỀU BẠN NHẬN RA KHI SỐNG Ở PARIS

9 ĐIỀU BẠN NHẬN RA KHI SỐNG Ở PARIS

Không gì giống như việc trở thành một người sành sỏi ở Paris – biết về các chi tiết của thành phố và cách sống của người dân nơi đây. Bất kể nếu bạn chỉ tới đây du lịch, đi du học hay nếu bạn sống ở Thành phố Ánh sáng trong một khoảng thời gian, hãy xem bao nhiêu lần bạn sẽ gật đầu đồng ý với chín đặc tính khiến cho người Paris trở nên độc đáo một cách quyến rũ như vậy.

PARIS LÀ (TRUNG TÂM CỦA) THẾ GIỚI

Người dân Paris rất đề cao lãnh thổ của họ, và họ không xấu hổ về điều đó. Bản thân thành phố được chia thành 20 quận, hay arrondissements (địa hạt)mỗi quận lại mang bản sắc riêng. Đổi lại, Paris cũng chia dọc theo sông Seine: Người Paris ở Rive Droite, thường có vẻ nghệ sĩ và phóng khoáng (bobo) hơn những người Paris ở phía bên phải bờ, không thích đặt chân lên phần Rive Gauche, nơi mang tính chất trưởng giả hơn phía bên trái bờ. Nó ở dưới mức tinh tế của họ. Với tất cả những mối bận tâm này, ai lại có thời gian cho những thành phố khác như Lyon, Lille, hay Le Havre cơ chứ?

PHÀN NÀN LÀ MỘT NGHỆ THUẬT

Người Pháp thích phàn nàn, và người Paris đưa kỹ năng này lên một cấp độ mới: Thời tiết quá ấm, bánh mì socola quá ngọt, Versailles quá hào nhoáng – bạn hiểu rồi đấy. Mặc dù thực tế này ban đầu có thể khiến bạn hơi sốc, bạn rồi sẽ chán trường một cách thờ ơ, theo cách nói tinh túy khác của người Paris, và trôi theo dòng chảy của sự bất bình không bao giờ chấm dứt.

BẠN TÌM ĐƯỢC CHIẾC XE ĐẠP VELIB CUỐI CÙNG? ĐÓ LÀ ĐIỀU VÔ GIÁ

Bạn vui mừng khi phát hiện ra xe đạp Vélib: Thuê một chiếc xe ở bất cứ đâu tại Paris chỉ với €1 và quay lại sau vài giờ ở một trong các trạm xe đạp tự phục vụ nằm rải rác khắp thành phố. Sau khi vượt qua những nguy hiểm của những chiếc xe buýt bấm còi inh ỏi, những tài xế taxi điên rồ, và những đoạn đường không dành cho xe đạp, bạn đã gia nhập vào hàng ngũ những người thề rằng không gì đáng thỏa mãn hơn là tóm được chiếc xe đạp Vélib cuối cùng ở một cửa hiệu xe đạp.

PHÁT HIỆN RA RẰNG TÀU ĐIỆN NGẦM LÀ PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TỐI ƯU

Paris không thể tách rời khỏi hệ thống métro (tàu điện ngầm) của nó, và sau khi tới đó, bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn cũng vậy, bởi lẽ di chuyển dưới lòng đất ở Paris là một điều cần thiết. 14 tuyến đường, hơn 300 điểm dừng, các đường hầm giao nhau vô tận tạo thành một mê cung có thể gây quá tải và thậm chí khiến cho những hành khách sành sỏi nhất phải đi lòng vòng. Tuy nhiên, làm chủ mê cung này và không còn phải luống cuống xem bản đồ để tìm ra nơi bạn đang tới thực sự là một thành tựu và về cơ bản là nên được trao tặng giải thưởng Chìa khóa của mọi cánh cổng thành phố.

LUÔN CÓ MỘT ĐƯỜNG TẮT

Nói đến Paris là nói tới việc lang thang ra khỏi những con đường mòn với một nhiệm vụ – tạm thời bị lạc chỉ để hòa mình một cách chủ động qua một con đường tắt tiện lợi là cách thức di chuyển ở Paris. Ai lại không cố vượt qua vỉa hè đã được chặn lại, băng qua sân bảo tàng, hay sử dụng những lối đi phía sau để tiết kiệm vài phút quý giá? Phòng trưng bày mua sắm Passage du Grand-Cerf, con hẻm rải sỏi mang tên Cour du Commerce-Saint-André, và lối vào Porte des Lions của bảo tàng Lourve chỉ là một vài bí ẩn đầy giá trị không được ghi trên bản đồ.

THÁP EIFFEL KHÔNG BAO GIỜ LÀM BẠN CHÁN NẢN

Bất kể bao nhiêu lần bạn di qua Tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe) hay Cung điện lớn (Grand Palais), sự ngạc nhiên của bạn sẽ không bao giờ giảm đi. Paris thực sự rất xinh đẹp, và khi bạn nghĩ rằng bạn đã nhìn thấy tất cả, thành phố này sẽ khiến bạn ngạc nhiên theo những cách thức không ngờ, lớn và nhỏ: từ một tia nắng trên Grande Arche de la Défense cho tới những bản giao hưởng hoàn hảo của những hạt mưa trong lưu vực của Jardin du Luxembourg.

PARIS ĐÁNH THỨC CÁC GIÁC QUAN CỦA BẠN

Cho dù đó là bằng cách học xem giờ, bằng việc nhìn thấy các điểm lấp lánh của Tháp Eiffel từ xa, hay bằng cách để cho miếng bánh mì nướng tươi ngon tan ra trong miệng bạn, nhận ra mùi kim loại ngọt không thể nhầm lẫn vương đầy dưới lòng đất, hay lướt bàn tay của bạn trên các loại vải đẹp đẽ trong các cửa hiệu, Paris sẽ khiến cho các giác quan của bạn trở nên nhạy bén theo cách thú vị.

SÁCH TIẾNG PHÁP SẼ KHÔNG GIÚP BẠN TIẾN XA (NHƯNG VIỆC HÒA NHẬP VÀO CUỘC SỐNG Ở ĐÂY THÌ CÓ)

Người Paris yêu tiếng lóng của họ: bref (viết tắt), BG (anh chàng đẹp trai/cô nàng hấp dẫn), bof (tôi không biết, ồ vâng, vì vậy), là những ví dụ điển hình. Nếu bạn muốn tham gia vào cuộc hội thoại bạn phải thôi chúi mũi vào đống sách giáo khoa. Không chỉ vì người Paris nói nhanh và nhắc đến những khái niệm và địa danh mà bạn chưa từng nghe qua, mà họ còn thường đảo ngược các âm tiết và lướt qua các từ. Tuy nhiên, vẫn có hy vọng dành cho những người không sống ở Paris: Hòa mình vào văn hóa đại chúng, nghe đài, hay thực hành các bài học song ngữ với một người dân bản địa sẽ giúp bạn đạt tới mục tiêu đó!

BẠN SẼ KHÔNG BAO GIỜ

Tuần lễ thời trang kéo dài quanh năm ở Paris. Đã qua rồi những ngày khi bạn lén mở hộp thư trong bộ pijama hay bước ra khỏi cửa hiệu tạp hóa trong đôi dép lê. Sống ở Paris, bạn sẽ cẩn thận với mọi trang sức, khoác trên mình một hương thơm đặc trưng, và sẽ mãi mãi nắm bắt được phong thái kín đáo (nhưng không khoan nhượng) của người Paris.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *