8 lý do vì sao bạn học tiếng anh mãi không giỏi?

Rất nhiều người trong số chúng ta đã học tiếng anh từ rất lâu, nhưng mãi vẫn chưa giỏi lên được. Nhiều người học đến đâu thì quên đến đấy, gặp người nước ngoài thì cũng chẳng biết nói câu nào, không thể viết e-mail tiếng anh hoàn chỉnh. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng IEC Language tìm hiểu lý do nhé.

 

1, Chúng ta luôn nghĩ rằng tiếng anh rất khó

Nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng anh gặp rất nhiều khó khăn như : không thể học thuộc được từ vựng, ngữ pháp khó hiểu, ghép câu quá khó, phát âm cũng khó,… khi bạn không thể vượt qua và cứ đinh ninh trong đầu rằng tiếng anh rất khó, chẳng thể nào vượt qua được. Và thế là bạn bỏ cuộc.

 

2, Chỉ học mỗi ngữ pháp

Nhiều người thường cho rằng chỉ cần học mỗi ngữ pháp thôi là sẽ nói được câu hoàn chỉnh, người bản ngữ sẽ hiểu được bạn đang nói quá khứ, hiện tại hay tương lai. Trên thực tế, nếu bạn không đầu tư vào các kỹ năng nghe, đọc, viết thì bạn sẽ không bao giờ hiểu được người khác đang nói gì hoặc bạn không đủ từ vựng để diễn tả ý mình muốn nói.

 

3, Học nhiều từ vựng đơn lẻ

Nếu học theo phương pháp này bạn sẽ rất nhanh nản bởi có rất nhiều từ vựng bạn cần học. 

 

4, Học theo cảm hứng

Có thể thấy, tiếng anh như một ngôn ngữ thứ hai, nếu bạn không ở trong môi trường tiếng anh thì bạn sẽ rất nhanh quên nếu không được luyện tập thường xuyên. Nếu hôm nay bạn có hứng thú học tiếng anh quên ăn quên ngủ thì ngày mai mệt mỏi bạn sẽ bỏ hẳn. Tuần sau học lại bạn thấy tiếng anh khó quá nên không ôn lại. Kết quả là bạn vẫn dậm chân tại chỗ mà thôi.

5, Ngại giao tiếp tiếng anh

Ngại nói, ngại giao tiếp sẽ làm bạn không bao giờ khá lên được. Vì bạn sợ bị sai, sợ bị người ta cười, và không vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân. Như thế, bạn chỉ đang học lý thuyết nhưng không thực hành, phát âm không chuẩn, tự ti, không thể giao tiếp. Mà chức năng của ngôn ngữ là giao tiếp, không giao tiếp thì việc học cũng không có ích gì.

 

6, Bạn là người cầu toàn

Khi bạn cảm thấy mình chưa đủ giỏi, bạn sợ người khác nói bạn thể hiện, bạn cảm thấy tiếng anh của mình không bằng bạn bè. Và thế là bạn không dùng tiếng anh. Bạn học nhưng không giao tiếp, để rồi chắc khác gì nước đổ lá khoai.

 

7, Không xác định được mục tiêu rõ ràng

Việc lập mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn dễ nhận ra đích đến để bạn có động lực cũng như đạt được đích đến đó khi nhìn lại bạn sẽ cảm thấy phấn chấn hơn. Nếu bạn nghĩ chỉ cần cố gắng là được, tới đâu hay tới đó thì một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy chán nản như bị ai đó chê, cười vì bạn tệ tiếng anh. Bạn không có đích đến, không có cố gắng và rồi bạn sẽ thất bại.

 

8, Không tạo cho mình môi trường học tiếng anh

Hãy thử nghĩ xem, những đứa trẻ ở trong môi trường tiếng anh lúc bập bẹ nói cho đến khi nó đi học thì nó sẽ cần cày tiếng anh như bạn không? Không hề, những đứa trẻ này ở môi trường tiếng anh giống như việc học tiếng anh một cách thụ động vậy. Cứ ngày qua ngày, lúc đầu có thể không hiểu nhưng dần dần sẽ hiểu được cha mẹ nó và cũng có thể trả lời được. Như vậy, việc học tiếng anh của bạn cũng vậy, bạn cũng nên tạo cho mình môi trường học tiếng anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *